Bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Các máy móc, thiết bị mặc dù là những vật vô tri vô giác nhưng chúng phối hợp với nhau theo một cơ cấu thống nhất, nhất định, sự hoạt động bất thường của một chi tiết cũng có thể làm ngừng máy dẫn đến tổn hại toàn bộ quá trình sản xuất.

Nền sản xuất hiện nay đặc trưng bởi các yếu tố:

+ Toàn cầu hóa thị trường

+ Chuyên môn hóa cao độ 

+ Công nghiệp hóa

Để đảm bảo tồn tại và có thể chiếm lĩnh thị trường. Mỗi doanh nghiệp phải xây dựng nền sản xuất của riêng mình theo phương châm:

+ Chất lượng 

+ Năng suất 

+ Hiệu quả

+ Linh hoạt 

Để đảm bảo cho nền sản xuất phát triển ngoài việc không ngừng đổi mới cải tiến trang thiết bị công nghệ thì việc đảm bảo cho hệ thống sản xuất vận hành rât quan trọng, chính vì vậy việc bảo dưỡng công nghiệp có vai trò quan trong trong việc chăm sóc sức khỏe sản xuất.

Lâu nay, chúng ta đang nhầm lần giữa bảo trì và bảo dưỡng. Trong khi bảo trì chỉ là sửa chữa những phần hư hỏng, yếu kém trong một hệ thống máy móc sản xuất thì bảo dưỡng có ý nghĩa rộng hơn. Bảo dưỡng tích hợp thêm các khái niệm về giám sát, kiểm tra, xem xét, đổi mới, hiệu chỉnh, ngăn ngừa và cải tiến.

Bảo dưỡng = Bảo trì + giám sát, theo dõi, nâng cấp, cải tiến

=> Bảo dưỡng là tập hợp các hoạt động cho phép duy trì hoặc xác định lại một tài sản trong trạng thái quy định hoặc đảm bảo một dịch vụ xác định"

KẾT LUẬN: Để vận hành tốt hệ thống máy móc và tối ưu hóa mục đích sử dụng của dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp của mình, các doanh nghiệp nên xây dựng một quy trình bảo trì bảo dưỡng thiết bị một cách khoa học và thường xuyên.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO MIỀN BẮC CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ QUAN TÂM TỚI WEBSITE CỦA CÔNG TY CHÚNG TÔI!

0987359898
Lên đầu trang